START TYPING AND PRESS ENTER TO SEARCH

Khí cụ duy trì chỉnh nha

217

 Tại sao phải đeo khí cụ duy trì

Khí cụ duy trì là những thiết bị được dùng để duy trì kết quả sau khi điều trị chỉnh nha. Sau khi tháo mắc cài chỉnh nha, răng chúng ta chưa thể ổn định mà cần một thời gian để mô nướu và mô nha chu điều chỉnh lại cấu trúc răng. Thời gian này, do áp lực mô mềm trong quá trình chỉnh nha gây ra khiến răng có khả năng trở lại vị trí ban đầu. Lúc này, khí cụ chỉnh nha có tác dụng cố định lại các vị trí và hỗ trợ mô nướu và mô nha chu ổn định cấu trúc. Chính vì vậy nếu không dùng khí cụ chỉnh nha sẽ khiến cho hiệu quả chỉnh nha giảm xuống đáng kể.

Về thời gian đeo khí cụ duy trì, khoảng thời gian đầu (từ 3 – 4 tháng) thì cần mang khí cụ duy trì toàn bộ thời gian trừ khi ăn. Thời gian sau đó, tiếp tục mang khí cụ 12 tháng tiếp để mô nướu tái tạo lại cấu trúc. Trường hợp xương hàm vẫn còn phát triển thì tiếp tục mang khí cụ đến khi quá trình tăng trưởng hoàn thiện.

Có những loại khí cụ nào?

Thông thường có 2 loại khí cụ là khí cụ tháo lắp và khí cụ cố định.

1. Khí cụ cố định

Khí cụ cố định được sử dụng trong trường hợp hàm răng cần duy trì vĩnh viễn, bao gồm:

– Thanh lưỡi

Thanh lưỡi là khí cụ duy trì cố định được làm bằng dây kim loại có độ cứng đủ để chống lại sự biến dạng. Được dùng để duy trì vị trí răng cửa dưới trong thời kỳ tăng trưởng.

– Dán dây xoắn 0,00175 inch

Các trường hợp răng có khe hở sau khi kéo khít cần duy trì vĩnh viễn hoặc gần như vĩnh viễn. Những trường hợp này nên dùng dây xoắn 0,00175 inch để dán lại.

Nhằm mục đích cho hai răng khít nhau nhưng vẫn cho phép chúng có khả năng di chuyển độc lập trong quá trình hoạt động chức năng do đó dây không nên quá cứng.

– Dây kim loại

Được dùng trong trường hợp duy trì khoảng cầu để làm cầu răng hoặc implant. Lúc này, dây kim loại được dán vào các rãnh của răng trụ. Nếu khoảng cách mất răng càng dài thì dây kim loại càng cứng. Khi tiến hành lắp khí cụ, bác sĩ sẽ điều chỉnh để bẻ thấp dây xuống khỏi khớp cắn để giảm nguy cơ biến dạng do lực nhai.

2. Khí cụ tháo lắp

Khí cụ tháo lắp được sử dụng trong trường hợp tạm thời (tức là chỉ cần đeo một khoảng thời gian) nhằm duy trì sự ổn định trong cung răng.

Khí cụ tháo lắp có nhiều loại. Bạn có thể tham khảo một số khí cụ sau:

– Khí cụ Hawley

Khí cụ Hawley được gồm móc trên răng cối, nằm phía ngoài được nối từ răng nanh bên này đến răng nanh bên kia. Ngoài ra nó còn có nền nhựa phủ niêm mạc của miệng để tạo mặt phẳng, kiểm soát độ cắn. Khí cụ này được sử dụng trong trường hợp răng cối bị nhổ, nó giúp duy trì và tránh tái phát khe hở nơi nhổ răng.

– Khí cụ duy trì với nền nhựa ôm mặt ngoài và trong

Khí cụ gồm hai mặt ngoài và trong giúp giữa chặt từng răng ở vị trí (thường có thêm dây kim loại trong nền nhựa để tăng độ cứng).

Khí cụ này nhìn thẩm mỹ hơn khí cụ Hawley nhưng không thoải mái bằng và không kiểm soát được độ cắn phủ. Chính vì vậy nó thường được chỉ định cho những trường hợp răng có vấn đề về mô nha chu cần nẹp với nhau.

Một số khí cụ khác hỗ trợ duy trì chỉnh nha

 Máng duy trì

Tuy không nằm trong danh sách các khí cụ duy trì, nhưng máng duy trì vẫn được sử dụng để duy trì hiệu quả sau khi chỉnh nha bởi nó có ưu điểm vượt trội là giữ được tương quan khớp căn và vị trí trên cung hàm.

Ngoài máng duy trì còn có khí cụ duy trì tạo lực gồm: khí cụ duy trì lò xo, dùng trong trường hợp sắp xếp lại các răng cửa chen chúc và khí cụ chức năng có tác dụng giữ vị trí răng trong cung hàm trong khi thay đổi tương quan khớp cắn ở mức tối thiểu nhất.

-->